Tài trợ bởi vatgia.com

Xe ô tô lắp thêm cản sau mà không đăng ký là phạm luật

Purchase brings closer a merger of the two automakers

48-41ef

Chủ xe ô tô muốn lắp thêm cản sau nhằm tăng độ an toàn, tránh trầy xước khi va chạm thì phải tiến hành các thủ tục cải tạo theo quy định.

Thời gian qua nhiều thành viên trên các diễn đàn xe hơi tranh luận khá gay gắt về vấn đề xe ô tô gắn thêm cản sau bảo vệ có vi phạm luật giao thông không? Một số người cho rằng, việc làm này là phạm luật vì đã thay đổi kết cấu, kích thước xe. Tuy vậy, cũng có không ít người lại cho rằng việc làm này không phạm luật vì không ảnh hưởng tới an toàn giao thông. Mặc khác, cơ quan đăng kiểm cũng không có ý kiến gì.

Tuy vậy, các chuyên gia tư vấn pháp luật của Banxehoi.com cho rằng việc lắp thêm cản sau bảo vệ cho xe mà không tiến hành các thủ tục đăng ký là vi phạm và CSGT hoàn toàn có quyền phạt.

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ ràng: “Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Về việc cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, khoản 4, Điều 3, Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định như sau: “Cải tạo xe cơ giới là việc thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe cơ giới. Các trường hợp thay thế hệ thống, tổng thành bằng hệ thống, tổng thành khác cùng kiểu loại, của cùng nhà sản xuất (cùng mã phụ tùng) thì không phải là cải tạo”.

Chủ phương tiện nếu muốn thay đổi kết cấu, hình dáng hay cách bố trí các bộ phận của xe cơ giới như đã nêu ở trên thì phải thực hiện trình tự, thủ tục cải tạo tại Cơ quan đăng kiểm theo Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định. Sau khi được cải tạo, xe cơ giới phải được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Trường hợp chủ xe gắn thêm khung cản sau khi chưa được Cơ quan đăng kiểm cấp giấy chứng nhận cải tạo mà vẫn tham gia lưu  thông là vi phạm quy định về cải tạo xe và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại nghị định 171/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ.

Back to top