0968.661.979

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN NHỚT XE TẢI PHÙ HỢP

Làm thể nào để lựa chọn nhớt xe tải phù hợp? Đó là thắc mắc của rất nhiều anh em bác tài. Hôm nay Trường Lộc Auto sẽ hướng dẫn anh em chọn lựa dầu nhớt phù hợp nhất cho xe tải và ô tô.

Để có thể tự tay chăm sóc và thay nhớt cho chiếc xe thân yêu. Bạn cần phải hiểu một số kiến thức chuyên môn, nghe có vẻ ghê gớm nhưng rất dễ thôi, đọc nhé:

Cách đọc các thông số của nhớt và chọn loại nhớt phù hợp cho từng loại xe tải của bạn

Có 2 thông số qua trọng nhất cần biết  để chọn loại nhớt phù hợp nhất cho xe của bạn:

API(chữ viết tắt của American Petroleum Institute)

Viện dầu mỏ hoa kỳ là chỉ số để phân loại chất lượng nhớt của động cơ xăng và động cơ diesel  được mỹ và thế giới áp dụng rộng rãi những năm 60 thế kỷ trước. Trung bình khoảng 5 năm lại có 1 cấp API mới nhằm đáp ứng cho các loại động cơ mới tương úng

– Nhóm S (Service/Spark) Dành cho dầu nhờn động cơ Xăng: SA, SB, SC, SE, SF, SG, … đến cấp mới nhất hiện nay là API SN

– Nhóm C (Commercia/Compression) Dành cho dầu nhờn động cơ Dầu: CA, CB, CC, CD… Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn như: CI-4 cao hơn CH-4. Được đánh giá theo các chỉ tiêu như khả năng bảo vệ động cơ (tính năng chống cặn bám, chống mài mòn…), tiết kiệm nhiên liệu (độ nhớt thấp, đa cấp), kéo dài định kỳ sử dụng nhớt và phin lọc (chống ô-xy hóa, phân tán cặn), bảo vệ thiết bị xử lý khí xả.

API CJ-4 là cấp cao nhất hiện nay, trong đó chữ cái cuối biểu thị cho phẩm cấp và số 4 biểu thị cho loại nhớt dành cho động cơ 4 thì

SAE là chữ viết tắt của (Society of Automotive Engineers – Hiệp hội kỹ sư ô tô)

Là thông số thứ 2 bạn cần quan tâm, Vậy SAE là gì, cách chọn dầu có SAE phù hợp với xe tải của bạn ?

SAE nói nôm na là cấp độ nhớt, thể hiện độ dặc loãng của nhớt. VD: SAE 30, SAE40, SAE50, số càng lớn thì nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn tốt hơn

– Nhớt có đặc tính là thay đổi theo nhiệt độ. Nhiệt độ cao nhớt loãng ra, nhiệt độ thấp nhớt đặc lại, gây khó khan cho việc bôi trơn động cơ. Để khắc phục vấn đề này thì hiện nay có các loại nhớt đa cấp như: SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50. Chữ W(Winter-Mùa đông) chỉ khả năng khởi động khi mùa lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành

– Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC

Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60. Thông thường, số càng lớn thì độ nhớt càng lớn và ngược lại

– Trước đây khách hàng có thói quen dùng các loại nhớt đặc như nhớt đơn cấp SAE 50 hoặc đơn cấp SAEW 20W-50 với quan niệm nhớt càng đặc thì càng tốt. Hiện tại công nghệ dầu nhớt phát triển nên quan niệm này đang thay đổi. Nhờ có các loại phụ gia dầu có độ nhớt thấp như SAE 40 ; 15W-40 hay 10W-30 vừa bôi trơn và bảo vệ tốt động vừa mang lại những lợi ích khác như giảm tổn thất công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, giúp xe khởi động và vận hành ổn định.

– Hiện nay các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên sử dụng các loại nhớt  đa cấp (VD: SAE 15W-40) nhằm phù hợp với tiêu chuẩn khí thải của động cơ và bảo vệ động cơ tốt hơn.

+ Nếu là xe mới, bạn nên chọn loại nhớt có độ nhớt loãng hơn và ngược lại xe cũ bạn nên chọn loại nhớt đặc hơn.

+ Tùy điều kiện thời tiết của vùng miền mà chọn loại nhớt phù hợp: VD miền nam nhiệt độ không xuống quá 10 độ C, bạn chọn loại nhớt có chữ số đứng trước chữa W cao và ngược lại ở miền bắc thì chọn loại có số trước chữ W thấp hơn.

Tính năng được nhà sản xuất đề cập

Tùy theo từng sản phẩm của từng nhà sản xuất sẽ có những tính năng nổi bật. Do đó bạn cầm tìm hiểu rõ trước khi lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bạn lưu ý mã sản phẩm để chọn mua đúng cho dòng xe. Với từng loại xe: xe máy, xe tải, ô tô,.. nó sẽ có mã nhất định. Bạn cần lưu ý và chọn phù hợp. Giá cả của các loại sẽ cũng rất khách nhau. Đừng quên nhé!

Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng (mineral), dầu nhớt tổng hợp (fully synthetic) hay là loại bán tổng hợp (semi-synthetic)?

Giá của dầu nhớt tổng hợp có thể lên đến gấp ba lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên sử dụng dầu nhớt tổng hợp có lợi hơn nhiều so với sử dụng dầu gốc khoáng. Điều này là do dầu gốc tổng hợp rất tinh khiết và có phân tử nhớt nhỏ hơn. Vì thế dầu tổng hợp sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn vì nó có thể bôi trơn ở những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất.

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện thêm những loại dầu nhớt “hiện đại” hơn, vừa có giá thành hợp lý và vừa đảm bảo tính năng bảo vệ tốt nhất cho xe của bạn. Đó chính là dầu nhớt bán tổng hợp — loại dầu nhớt cấu thành từ sự pha trộn một cách hợp lý giữa dầu tổng hợp và dầu khoáng. Castrol, Total, Shell… chính là những cái tên hay được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thương hiệu sản xuất và giá cả

Các thương hiệu khách nhau sẽ có những ưu nhược điểm khách nhau. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ lựa chọn sản phẩm phù hợp với xe của bạn.

xem thêm:NHỮNG THƯƠNG HIỆU DẦU NHỚT NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM

Xe của mình cần bao nhiêu lít nhớt để lựa chọn nhớt xe tải phù hợp nhất.

–  Vấn đề này mỗi nhà sản xuất dều nêu rất rõ trong phần hướng dẫn sử dụng, bạn cần đọc kỹ để nắm rõ nhé.

– Đối với  xe  tải nhỏ thì dung tích nhớt thông thường gấp đôi dung tích động cơ

Xem thêm: HƯỚNG DẪN THAY NHỚT XE TẢI ĐÚNG CÁCH

Thương hiệu nhớt Trường Lộc Auto tin dùng.

Chúng tôi luôn tin dùng nhớt ANGLOM OIL trong nhiều năm qua. Thương hiệu đến từ ÚC. Với 2 sản phẩm chính:

Dòng CI4

15W40:

20W50:

Dòng CF4:

15W40:

20W50:

Liên hệ với chúng tôi để được giá tốt nhất:

Công ty Ô tô Trường Lộc

Hotline: 0968 661 979

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.