Khuyến mãi

Các thủ tục mua ô tô, xe tải trả góp

Vay mua xe hay ô tô trả góp đang ngày một phổ biến tại thị trường Việt Nam.  Ngân hàng và các tổ chức tín dụng cũng ưu đãi nhiều hơn cho  khách hàng.

Hiện tại, hầu hết ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đều liên kết với hệ thống đại lý ô tô chính hãng hoặc tư nhân. Để hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Các nhân viên tư vấn thậm chí định kỳ có thể trực tại các hệ thống ngân hàng để đưa ra những tư vấn chi tiết và cụ thể. Giúp người mua xe dễ dàng hình dung hình thức mua ô tô trả góp qua ngân hàng.

Điều kiện vay của ngân hàng khi mua ô tô, xe tải trả góp

Thông thường, khi mua ô tô trả góp, người mua xe cần phải tìm hiểu trước các quy định cũng như điều kiện vay từ phía ngân hàng. Từ từng ngân hàng và tổ chức tín dụng mà có các quy định riêng biệt. Tuy nhiên một số quy định cơ bản có thể kể ra như:

– Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi
– Có địa chị thường trú hoặc KT3 tại địa phương làm hồ sơ vay vốn
– Có thu nhập từ lương hoặc kinh doanh ổn định. Có thể chứng minh được nguồn gốc và đủ khả năng trả góp hàng tháng
– Có mục đích vay mua ô tô trả góp chính đáng và tài sản đảm bảo cho khoản vay mua ô tô. Tài sản này có thể là bất động sản hoặc chính chiếc xe chuẩn bị mua.

Quy trình mua ô tô, xe tải trả góp

Sau khi nắm được sơ lược các điều kiện cần để vay ngân hàng mua ô tô trả góp. Chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu mẫu xe cần mua và tìm kiếm đại lý có giá bán xe. Cùng các ưu đãi đi kèm phù hợp. Sau đó, chúng ta sẽ làm việc với phía ngân hàng để xác định mức trả trước và số tiền cần vay phù hợp. Ngoài ra cũng cần làm rõ các quy định về lãi suất. Phương thức thanh toán và loại phí bảo hiểm mà ngân hàng yêu cầu. Các phí phạt khi trả trễ hạn hay trả trước hạn cũng cần phải được tư vấn cặn kẽ.

Khi đã nắm rõ các điều khoản và quy định, chúng ta sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán xe và đặt cọc với đại lý hoặc ngân hàng, tùy thuộc vào quy định của ngân hàng cho vay. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ nộp hồ sơ đề nghị vay vốn cùng hồ sơ nhân thân. Cũng như chứng từ chứng minh thu nhập trả nợ.

Tiếp theo, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định để chắc chắn khoản vay hoàn toàn đạt mức độ rủi ro cho phép .  Và phê duyệt khoản cấp tín dụng. Hiện tại, hầu hết ngân hàng đều tiến hành thậm định rất nhanh các hồ sơ vay mua ô tô trả góp. Thời hạn giải quyết hồ sơ hiện tại chỉ kéo dài từ 2 – 3 ngày làm việc là sẽ thông báo kết quả.

Cuối cùng ngân hàng sẽ giải ngân và đưa giấy bảo lãnh thanh toán cho đại lý xe. Sau khi đại lý tiến hành đăng ký và đăng kiểm chiếc xe mới. Ngân hàng sẽ tiến hành cầm cố giấy tờ gốc của xe. Đồng thời gửi cho người mua xe bản sao công chứng giấy đăng ký xe để lưu hành.

Hết thời hạn vay, khi người mua xe hoàn thành mọi nghĩa vụ thanh toán. Ngân hành hoặc tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng và trao trả lại giấy tờ gốc của xe cho người vay.

Trên đây là một quy trình vay mua ô tô, xe tải trả góp hoàn thiện. Mà mọi người đi vay mua xe cần phải trải qua.

Hồ sơ đăng ký mua ô tô trả góp gồm những gì?

Với khách hàng vay cá nhân hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân, sẽ có những giấy tờ khác nhau:

1. Khách hàng vay là cá nhân:
– Chứng từ nhân thân:
o Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân
o Bản sao hộ khẩu thường trú
o Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.
– Chứng từ chứng minh thu nhập:
o Hợp đồng lao động tối thiểu 1 năm
o Bảng sao kê lương 3 hoặc 6 tháng gần nhất.
o Nếu có nguồn thu khác từ kinh doanh, cho thuê thì phải có các giấy tờ liên quan, chứng minh thu nhập từ bên ngoài.
– Giấy đề nghị vay vốn và phương án trả nợ (theo mẫu của ngân hàng).
– Chứng từ tài sản đảm bảo:
o Bản sao giấy tờ nhà đất nếu thế chấp bằng bất động sản
o Hợp đồng mua bán
o Phiếu thu nhận cọc…

2. Khách hàng vay là tổ chức:
– Giấy đăng ký kinh doanh/Mã số thuế.
– Giấy bổ nhiệm giám đốc hoặc kế toán trưởng.
– Biên bản báo cáo thuế của công ty/ doanh nghiệp tối thiểu 1 năm.
– Giấy sở hữu tài sản khác như: nhà máy, xưởng…
– Giấy đề ghị vay vốn và phương án trả nợ.
– Chứng từ tài sản đảm bảo:
o Bản sao giấy tờ nhà đất nếu thế chấp bằng bất động sản
o Hợp đồng mua bán
o Phiếu thu nhận cọc…

Vay trả góp mua ô tô, xe tải mới và cũ có gì khác biệt?

Hồ sơ vay vốn cũng như quy trình vay mua ô tô mới hay cũ cũng tương tự nhau. Điểm khác biệt nhất của hai hình thức vay nằm ở hạn mức vay cũng như thời hạn vay.

Đối với ô tô mới, khách hàng mua xe trả góp thường sẽ được ưu tiên thời hạn dài hơn. Có thể lên tới 8 năm.

Trong khi vay mua ô tô cũ sẽ bị giới hạn năm sản xuất từ 2 – 5 năm. Và thời hạn trả nợ cũng sẽ bị giới hạn trong khoảng 6 – 8 năm. Do đó, bạn chỉ có thể vay mua xe có năm sản xuất từ 2016 và thời hạn tối đa vay dành cho chiếc xe này chỉ trong khoảng 3 năm. Và ô tô cũ có năm sản xuất càng thấp, đồng nghĩa, thời hạn có thể vay càng dài.

Nếu vay mua xe ô tô cũ và thế chấp bằng chính chiếc xe này. Bạn cũng sẽ chỉ có thể vay tối đa từ 50 – 60% giá trị của xe. Vì giá trị theo thẩm định của phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cũng thấp hơn 10 – 20% giá mua bán thực tế. Ngoài ra, bạn có thể nâng hạn mức vay mua xe cao hơn. Nếu bạn có một tài sản đảm bảo khác. Thậm chí bạn có thể vay đến 100%, nếu giá trị tài sản có thể đảm bảo cho toàn bộ khoản cấp tín dụng.

Cuối cùng, việc vay mua ô tô, xe tải hiện nay được mở rộng. Điều kiện vay cùng các chính sách cũng được cơi nới, dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Do đó, người vay cũng cần phải chuẩn bị trước một phương án trả nợ thích hợp. Để chiếc xe không trở thành gánh nặng về tài chính cho chính mình cũng như gia đình.